Công thức

Cách nấu xôi vò vàng ươm, dẻo thơm từng hạt 

Xôi vò là món ăn dân dã, thường xuất hiện trong thực đơn bữa sáng bởi sự gọn nhẹ nhưng không kém phần thơm ngon lại chắc dạ. Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn cách nấu xôi vò theo phong cách từng miền, hoặc nấu xôi kết hợp với những nguyên liệu mới lạ tạo nên một mùi vị đầy đặc biệt, “đổi gió” cho bữa ăn gia đình. Khám phá ngay bí quyết làm món xôi vò tơi ngon, dẻo thơm qua bài viết ngay sau đây.

1. Cách nấu xôi vò miền Bắc

Cách nấu xôi vò miền Bắc hay còn gọi là cách nấu xôi vò mặn vì người miền Bắc thường không có thói quen ăn ngọt như người miền Nam, do vậy khi nấu theo kiểu này ta không cho đường vào trong xôi, hoặc có thì cũng chỉ một ít. Công thức nấu xôi vò chuẩn miền Bắc như sau:

Nguyên liệu làm xôi vò-yeubepviet.com

Gạo nếp và đậu xanh là nguyên liệu chính của món xôi vò

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạo nếp: 300gr

– Đậu xanh bóc vỏ: 150gr

– Gia vị: Muối

– Dầu ăn: 1 thìa cafe

– Dụng cụ: Chõ hấp, rổ có lỗ nhỏ, bát to, mâm, đũa dài, máy xay, găng tay thực phẩm

1.2. Các bước tiến hành

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu 

– Gạo nếp có thể chọn nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, xôi nấu ra đều ngon và dẻo. Đối với đậu xanh thì loại đã bóc vỏ vừa tiết kiệm được thời gian, khi chín và ăn với xôi thì cũng cho mùi thơm ngái đặc trưng hơn.

Cách chọn gạo nếp ngon

Chọn gạo nếp ngon để đảm bảo hương vị cho món xôi vò

– Để gạo nếp và đậu xanh riêng, vo sạch từng loại với nước để nhặt bỏ những hạt mốc, hạt lép, hạt sạn hay vỏ đậu.

– Ngâm gạo và đậu với nước từ 6-8 tiếng, thời gian này mới đủ cho gạo và đậu xanh nở mềm ra để nấu được. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì ngâm chúng trước khi đi ngủ, riêng với gạo nếp nếu muốn nhanh thì dùng nước nóng khoảng 25-40 độ C và ngâm trong 3 tiếng.

Ngâm gạo nếp làm xôi

Ngâm gạo nếp

– Sau khi ngâm xong, vớt gạo nếp và đậu ra rổ có lỗ nhỏ cho ráo nước.

1.2.2. Đồ và xay mịn đậu xanh

– Cho đậu xanh đã ráo nước vào chõ hấp, cho một ít nước bên dưới rồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Trong 5 phút đầu bạn nên lấy đũa chọc vào bề mặt đậu xanh trên vỉ hấp, tạo ra những lỗ tròn nhỏ để cho hơi nước tỏa được đều, không làm ướt đậu. Trong khi đồ thỉnh thoảng mở vung ra, tránh để bị hấp hơi.

Cách đồ đậu xanh làm xôi

Đồ đậu xanh

– Lấy thử một hạt đậu kiểm tra xem đã bóp mềm và bở ra chưa thì tắt bếp.

– Đổ đậu xanh ra mâm, dàn đều cho nhanh nguội, sau đó cho vào máy xay xay cho mịn, hạt đậu có độ tơi xốp thì xôi vò nấu ra mới ngon. Nếu không có máy xay thì có thể dùng cối giã hoặc muôi tán ra đều được, lưu ý không nên giã đậu xanh nát quá sẽ không ngon.

1.2.3. Đồ xôi

– Trộn gạo nếp với ½ chỗ đậu xanh vừa xay, cho thêm 1 thìa cafe dầu, ½ thìa cafe muối vào bát. Nếu bạn thích ăn xôi có độ ngọt thì có thể cho thêm một chút đường. Đeo găng tay thực phẩm trộn cho đều tay, gạo và đậu hòa sẽ dính vào nhau hơn.

– Cho gạo nếp vào chõ đồ, hấp trong khoảng 30 phút với lửa to. Bạn cũng dùng đũa tạo lỗ tròn trên gạo như lúc nãy làm với đậu xanh, trong khi hấp cần thỉnh thoảng mở vung để không bị hấp hơi, lau đi những hạt nước đọng trên mặt vung.

Cách đồ xôi ngon

Đồ xôi

– Khi thấy hạt gạo nở to ra hơn, bóp thấy độ dẻo và dính thì gạo nếp đã chín. Bạn tắt bếp và đổ ra mâm, dùng đũa rải xôi cho đều. Sau đó cho nốt ½ chỗ đậu xanh còn lại và đeo găng tay trộn đều.

Video xem thêm:

1.2.4. Thưởng thức

– Sau khi trộn xong, bạn đơm xôi ra đĩa và thưởng thức. Món xôi vò vàng ươm, thơm mùi đậu xanh, ăn khi nóng hay khi nguội đều ngon. 

Xôi vò đậu xanh

Thưởng thức món xôi vò miền Bắc

– Bạn cũng có thể ăn kèm xôi vò với chè đậu xanh, chè hoa cau hoặc chả giò, gà quay đều cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

2. Cách nấu xôi vò miền Nam

Cách nấu xôi vò miền Nam hay còn được mọi người biết đến là cách nấu xôi vò với nước cốt dừa. Khác với miền Bắc thì người miền Nam thường ưa ngọt hơn, vì vậy mà khi nấu xôi người ta thường hay cho thêm đường và nước cốt dừa. Ngoài ra nếu như bạn muốn món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn thì có thể chuẩn bị lá dứa để đun nước hấp, nếu không có thì cũng không sao.

Cách nấu xôi vò theo kiểu miền Nam được thực hiện như sau:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm xôi vò miền nam

Nguyên liệu làm món xôi vò miền Nam

– Gạo nếp: 500gr

– Đậu xanh bóc vỏ: 300gr

– Gia vị: Đường cát, muối

– Nước cốt dừa: 150gr

– Dụng cụ: Chõ hấp, nồi, rổ có lỗ nhỏ, bát to, mâm, đũa dài, máy xay, găng tay thực phẩm

2.2. Các bước tiến hành

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

– Tương tự như ở phần sơ chế nguyên liệu theo kiểu nấu miền Bắc, gạo nếp và đậu xanh đem đi vo sạch và ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt và để riêng từng loại ra rổ cho ráo nước.

–  Đối với nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn lon đóng hộp ngoài hàng hoặc có thể tự làm để đảm bảo an toàn và tính nguyên chất bằng cách nạo sạch cùi 2 quả dừa, cho thêm một ít nước ấm và xay nhuyễn, chắt qua màng lọc bằng vải và thu được nước cốt. 

Cách lấy nước cốt dừa

Nạo cùi dừa và chắt lấy phần nước cốt

– Tiếp tục cho thêm khoảng một cốc nhỏ nước lọc vào phần cùi dừa, lọc lấy nước dão dừa đun để tăng thêm vị ngọt và thơm cho đậu xanh và xôi vò.

2.2.2. Đồ và xay mịn đậu xanh

– Đổ nước dão dừa vào chõ hấp một lượng vừa đủ, cho đậu lên lên vỉ hấp cách thủy rồi cũng dùng đũa chọc để tạo thành những lỗ thông hơi nhỏ trên bề mặt đậu. Đun với lửa vừa khoảng 20 phút, lấy thử một hạt đậu bóp kiểm tra xem đã chín hẳn chưa thì tắt bếp.

Cách đồ đậu xanh làm xôi

Đồ đậu xanh

– Đổ đậu xanh ra mâm, dàn đều cho nhanh nguội, sau đó cho vào máy xay xay cho mịn, hạt đậu có độ tơi xốp thì xôi vò nấu ra mới ngon. Nếu không có máy xay thì có thể dùng cối giã hoặc muôi tán ra đều được, lưu ý không nên giã đậu xanh nát quá sẽ không ngon.

2.2.3. Đồ xôi

– Đối với cách nấu xôi vò nước dừa theo kiểu miền Nam này thì công đoạn đồ xôi cần chú ý nhiều hơn so với cách nấu xôi vò mặn như miền Bắc. Đầu tiên bạn cũng đổ nước vào chõ hấp, đặt lên bếp và đun sôi. Trộn một ít muối với gạo nếp, đổ sẵn gạo lên vỉ hấp và cũng tạo những lỗ thông hơi nhỏ. Nếu bạn có lá dứa thì để nó ở phần nước hấp. Khi nước bắt đầu sôi thì cho vỉ vào hấp.

Cách đồ xôi ngon

Cho gạo nếp lên vỉ đồ

– Sau khoảng 10 phút thì bạn mở vung chõ hấp và đổ nước cốt dừa vào, đảo cho nước cốt ngấm đều vào xôi. Sau đó đậy vung vào và tiếp tục hấp.

– Hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, đổ xôi ra mâm hoặc một cái bát to rồi bắt đầu trộn xôi với đậu xanh. Có thể chia chỗ đậu xanh đã xay nhuyễn theo tỷ lệ 7:3, lấy phần nhiều trộn cùng xôi, phần còn lại có thể để rắc vào khi ăn. 

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào xôi

– Cho một ít đường cát và dầu ăn vào cùng, nên đeo găng tay thực phẩm vào để trộn đều gia vị với đậu xanh và xôi. Khi bạn thấy những hạt xôi rời nhau ra và đậu xanh dính vào xôi thì dừng lại. Sau đó đổ lại xôi vào chõ hấp, tiếp tục đun thêm khoảng 7-10 phút, lấy thử một ít xôi ra xem đã chín mềm và dẻo chưa thì tắt bếp. 

Video tham khảo:

2.2.4. Thưởng thức

– Đơm xôi ra đĩa, rắc thêm phần đậu xanh còn lại lên xôi và thưởng thức. Món xôi vò miền Nam với vị thơm ngon của đậu xanh kết hợp với cái bùi bùi của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Cách làm xôi vò miền nam-yeubepviet.com

Thưởng thức món xôi vò miền Nam

– Tương tự như với xôi vò miền Bắc, bạn cũng có thể ăn kèm thêm chả giò, ruốc, pate, vừng hoặc nạo thêm dừa và rắc bên trên xôi để món ăn tăng thêm hương vị.

3. Cách nấu xôi vò sầu riêng

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm xôi vò sầu riêng-yeubepviet.com

Nguyên liệu chính để làm xôi vò sầu riêng

– Gạo nếp: 500gr

– Đậu xanh bóc vỏ: 300gr

– Thịt sầu riêng: 150gr (có thể tăng thêm tùy theo ý thích)

– Gia vị: Đường cát, muối

– Bột dừa: 60gr (có thể thay bằng nước cốt dừa 90-100ml)

– Dụng cụ: Chõ hấp, nồi, bát to, đũa, găng tay thực phẩm

3.2. Các bước tiến hành

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

– Tương tự như ở phần sơ chế nguyên liệu phía trên, gạo nếp và đậu xanh đem đi vo sạch và ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt ra rổ và để riêng từng loại ra rổ cho ráo nước.

– Sau khi gạo nếp đã ráo nước thì bạn cho vào bát, cho thêm ½ thìa cafe muối và 60gr bột dừa vào trộn đều. Nếu bạn không dùng bột dừa mà dùng nước cốt dừa thì ở bước này chỉ cho muối vào.

Trộn gạo nếp với muối và bột dừa

Trộn gạo nếp với muối và bột dừa

– Đậu xanh mang hấp cách thủy như trên, khi đậu chín thì bỏ ra mâm dàn đều cho nhanh nguội. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn, có thể dùng cối giã hoặc muôi tán ra cho mịn.

3.2.2. Đồ xôi

– Trộn ½ chỗ đậu xanh vừa xay nhuyễn với gạo nếp, cho lên vỉ hấp và dùng đũa tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt để thông hơi. Đổ lượng nước vừa đủ vào chõ hấp và đun lên, khi nước sôi thì cho vỉ hấp vào.

Trộn gạo với đậu xanh làm xôi vò

Trộn gạo nếp với đậu xanh

– Hấp cách thủy khoảng 15 phút thì tắt bếp và đổ xôi ra mâm, dàn đều để bay bớt hơi nóng, dùng đũa đánh tơi hạt xôi ra và cho nốt ½ chỗ đậu xanh còn lại vào trộn đều.

– Đổ lại xôi vào chõ, nếu bên trên bạn không dùng bột dừa thì lúc này bạn cho nước cốt dừa đổ đều vào xôi. Hấp thêm khoảng 10 phút là được.

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào xôi

– Trong khi đợi xôi chín thì bạn cho thịt sầu riêng và 60gr đường vào bát trộn cho thịt sầu nát ra và hòa quyện với đường. Đến khi xôi chín thì bạn cho sầu riêng vào, hấp thêm khoảng 5 phút.

– Đổ xôi ra mâm và dàn đều, dùng đũa đánh đều cho xôi tơi ra và hạt không dính vào nhau. 

Video tham khảo:

3.2.3. Thưởng thức

– Đơm xôi ra đĩa và thưởng thức. Món xôi vò sầu riêng dẻo thơm từng hạt, hương vị ngọt bùi của dừa và cái ngậy ngậy của sầu riêng kết hợp với nhau tạo nên một món ăn ngon tuyệt, giúp thực đơn bữa ăn của gia đình thêm phần phong phú.

Xôi vò sầu riêng

Thưởng thức món xôi vò sầu riêng

Xem thêm: Cách làm bánh dày từ xôi

Trên đây là hướng dẫn cách nấu xôi vò dẻo thơm, vàng ươm từng hạt, là một món ăn sáng rất tiện lợi nhưng cũng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình. Bạn có thể lựa chọn phong cách nấu xôi tùy theo sở thích của bản thân và các thành viên trong nhà, dù là theo cách nấu nào thì cũng đều cho món xôi ngậy bùi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công.

Hướng dẫn cách làm xôi vò đậu xanh truyền thống:

Văn Cường

"Văn Cường" hiện đang là người quản lý đồng thời là người kiểm soát nội dung trên website Yêu Bếp Việt mọi vấn đề băn khoăn, thắc mắc có thể để lại bình luận tại cuối bài viết để được mình giải đáp hoặc làm bài viết hướng dẫn sớm nhất nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button